Mẹo điều trị bệnh sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Category: Sức khỏe 0

Trẻ nhỏ thường bị các bệnh về mũi họng do sức đề kháng yếu kết hợp với sự thất thường của thời tiết hoặc sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Trẻ bị bệnh thì trong người sẽ khó chịu và thường xuyên quấy khóc, hơn nữa bé sổ mũi kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Nếu như ba mẹ không chăm sóc đúng cách cho trẻ khi trẻ bị sổ mũi, thì dễ dẫn đến các biến chứng như viêm xoang, viêm phế quản… Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều bố mẹ cần làm khi trẻ bị sổ mũi nhé.

Có thể bạn thích

khi nào tắm nắng cho trẻ sơ sinh
bài tập chân to
cách nấu món bò kho

Hút mũi để làm thông thoáng đường thở

Trẻ bị sổ mũi
Với các bé có thể xì mũi được thì cho các bé xì mũi để chất nhầy ra ngoài, còn với các trẻ sơ sinh bị sổ mũi chưa biết cách xì mũi thì phải thực hiện hút mũi cho bé. Ban đầu, phụ huynh cần dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mũi bé để chất nhầy mềm ra, sau đó mới dùng dụng cụ hút mũi để hút. Sau khi hút mũi khoảng 15 phút, nếu bé vẫn còn nghẹt mũi thì bạn hút mũi cho bé thêm 1 lần nữa, nhưng không nên hút mũi quá 3 lần một ngày vì nó sẽ kích thích niêm mạc mũi. Ba mẹ không nên dùng miệng hút mũi cho bé vì có thể truyền mầm bệnh từ miệng sang cho con cái. Nếu bạn không thực hiện hút mũi để bé dễ thở thì bé sẽ phải thở bằng miệng, khi đó không khí đi vào cơ thể nhưng chưa được làm ấm sẽ khiến cho bệnh của bé càng nặng hơn.

Bổ sung thêm nước cho trẻ

Khi bị sổ mũi, trẻ cần lượng nước có thể gấp đôi so với bình thường. Vì vậy, mẹ cần cho bé uống nhiều nước lọc, bổ sung thêm trái cây để bù lại lượng nước đã mất cho cơ thể, với những trẻ còn bú thì mẹ cứ cho bé bú theo nhu cầu của trẻ vì lúc này cơ thể trẻ cần rất nhiều nước để tăng khả năng chống chọi với vi trùng.
Ngoài ra, bạn cần tạo cho bé tinh thần thoải mái, trong thời gian đau ốm, các bé luôn muốn nhận được sự vỗ về quan tâm từ cha mẹ hoặc ông bà, thế nên các bậc phụ huynh có thể bỏ đi các nguyên tắc thường ngày để cho trẻ thoải mái hơn và xao lãng đi các tác động của bệnh tật đối với cơ thể. Nếu tình trạng của bé không bớt mà éo dài thì bạn nên đưa bé đi khám để được theo dõi và điều trị.

Related Articles