Nguyên nhân sinh ra bệnh lậu

Category: Sức khỏe 0 0

Theo bạn, bệnh lậu có tự sinh ra hay do nguyên nhân nào gây nên? Nếu có nguyên nhân thì nguyên nhân sinh ra bệnh lậu là gì?

nguyen-nhan-sinh-ra-benh-lau

Nguyên nhân bệnh lậu

Bất cứ ai, bất cứ giới tính nào cũng có thể là đối tượng xâm nhập của bệnh lậu. Tất nhiên, bệnh không tự sinh ra mà sẽ lây nhiễm từ người này sang người khác. Nguyên nhân sinh ra bệnh lậu thường là:

  • – Qua tiếp xúc tình dục: Có đến hơn 90% bệnh nhân mắc lậu do quan hệ tình dục bởi da của niêm mạc mỏng, chứa nhiều mạch máu, khi tiếp xúc cọ sát mạnh có thể gây xung huyết, làm cho vi khuẩn lậu dễ dàng xâm nhập. Có thể bị lậu ở miệng nếu đôi bạn tình có thực hiện quan hệ bằng miệng
  • – Lây từ mẹ sang con: Trẻ em bị mắc bệnh lậu là do sự thiếu hiểu biết và chủ quan của người lớn. Trẻ sơ sinh dễ mắc lậu nếu người mẹ sinh nở qua ngả âm đạo và có nguy cơ bị lậu mắt.
  • – Qua đường máu: Trong thời gian ủ bệnh, bệnh đôi khi chưa biểu hiện ra bên ngoài khiến việc cho và nhận máu trở thành nguyên nhân sinh ra bệnh lậu.
  • – Lây gián tiếp: Sử dụng đồ dùng của người mắc bệnh, người khỏe mạnh nếu để vết trầy xước ở cơ thể vô tình chạm vào vi khuẩn lậu cũng là nguyên nhân sinh ra bệnh lậu. Tuy nhiên nguy cơ này thấp hơn do vi khuẩn lậu không tồn tại được lâu ở môi trường bên ngoài.

ngan-chan-benh-lau

Ngăn chặn bệnh lậu lây nhiễm đúng cách

Nếu bạn hoặc người thân đang bị bệnh lậu, hãy chắc chắn rằng mình không có quan hệ tình dục dù bằng bất cứ hình thức nào ở thời điểm nào. Mặt khác cần tránh để bệnh có cơ hội lây nhiễm sang người khác bằng cách không dùng chung các đồ dùng cá nhân, không mặc quần áo chung. Người mẹ đang mang thai nếu mắc bệnh lậu cần điều trị theo chỉ định của bác sỹ đồng thời tư vấn ý kiến của bác sỹ về đường sinh đẻ để ngăn chặn bệnh có dịp lây sang trẻ sơ sinh với nhiều nguy hiểm khôn lường.

Hãy đi khám ngay khi có dấu hiệu của bệnh và tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa. Thường xuyên tập thể dục, nghỉ ngơi hợp lí, cải thiện sức đề kháng và điều trị bệnh lậu dứt điểm để ngăn chặn bệnh tái phát.

Related Articles

Add Comment