Truyện cổ tích Mỵ Châu, Trọng Thủy

Đọc truyện cổ tích Mỵ Châu – Trọng Thủy để biết được gốc tích của nỏ thần các em nhé.

Từ thời xa xưa, khi vua An Dương Vương sai quân xây dựng Loa Thành để phòng quân xâm lược phương Bắc, có một chuyện lạ là bất cứ khi nào Loa Thành gần xây xong thì đều bị đổ sập. Đã quá nhiều lần như vậy, phí rất nhiều sức người và của cải, vua An Dương Vương bèn cho quân lập đàn cầu thần linh phù hộ.

Thần Rùa đã hiển linh, chỉ cho vua An Dương Vương cách thức để xây dựng Loa Thành. Sau khi Loa Thành được xây dựng xong, thần Rùa còn tặng cho vua một chiếc móng vàng của Người để làm nỏ, một vũ khí lợi hại để chống giặc xâm lăng, bảo vệ đất nước.

Đọc thêm truyện: sự tích hồ gươm

Sau đó, nhà vua bèn ngay lập tức sai người rèn chiếc móng quý thành một nỏ thần, dùng để bắn cung tên, chiếc nỏ này không hề giống chiếc nào khác, nó vững chắc và nặng hơn rất nhiều so với những chiếc nỏ thông thường, phải là một người tráng kiện, có cánh tay lực sĩ thì mới có thể giương nỏ lên được.

truyện cổ tích mỵ châu trọng thủy

Chiếc nỏ này lại có uy lực phi thường, nó có thể phóng được hàng trăm mũi tên cùng một lúc, mỗi một mũi tên phóng ra thì có thể giết chết hàng ngàn tên địch. Chính vì vậy nên nhà vua vô cùng yêu quý chiếc nỏ này, bấy cứ lúc nào cũng đem nó ở bên mình.

Thời bấy giờ, ở phương Bắc có vua Triệu Đà cai quản vùng đất Nam Hải, Triệu Đà đã nhiều lần đem quân đi chinh phạt nước Nam ta nhưng chưa khi nào giành được thắng lợi, vì nước ta có chiếc nỏ thần quý, có sức mạnh lớn nhất thiên hạ.

Vì biết được sự lợi hại của chiếc nỏ thần nước Nam, Triệu Đà đành phải phòng thủ để đợi thời cơ đến. Lúc ấy, Triệu Đà bèn xin được làm hòa với nước Nam bằng cách sai Trọng Thủy là con trai của hắn sang hỏi công chúa Mỵ Châu về làm vợ, cùng là để tìm cách tiêu diệt nước Nam.

Vì nghĩ rằng phương Bắc đã không còn ý định xâm chiếm nước Nam và cậy thế có nỏ thần lợi hại, An Dương Vương chủ quan, không một chút mảy may nghi ngờ mà lập tức đồng ý cho Trọng Thủy cưới Mỵ Châu, làm rể nước Nam.

Về phần Mỵ Châu hiền lành, cả tin, một lòng thương yêu Trong Thủy. Nàng hoàn toàn tin tưởng vào tình cảm của mình.

Thấy thời cơ tốt đã đến, Trọng Thủy lân la hỏi Mỵ Châu về chiếc nỏ thần kỳ lạ của nước Nam. Công chúa Mỵ Châu thấy vậy thì lấy nỏ thần ra cho Trọng Thủy xem và nói luôn về bí mật của chiếc nỏ thần được làm từ móng quý của thần Rùa.

Sau khi Trọng Thủy đã biết về bí mật của nỏ thần thì nén làm một chiếc nỏ giống y hệt nhằm đánh tráo lấy chiếc nỏ thật đem về phương Bắc.

Khi đã thực hiện được kế hoạch của mình, lấy cớ cha bị ốm nên Trọng Thủy xin phép về phương Bắc thăm cha.

Thế nhưng trước khi về phương Bắc, Trọng Thủy đến gặp Mỵ Châu và dặn dò: “Trong thời gian ta về phương Bắc, nếu giữa hai nước có xảy ra chiến tranh, nàng hãy nhớ phải mặc chiếc áo lông ngỗng. Trong lúc chạy trốn quân địch thì nhớ rắc lông ngỗng xuống đường để làm dấu. Đó chính là tín hiệu để ta có thể tìm được nàng trong lúc loạn lạc”.

Ngay khi về tới phương Bắc, Trọng Thủy đưa cho cha chiếc nỏ thần mà mình đánh cắp được. Có được vũ khí tối thượng trong tay, Triệu Đà liền lập tức cho tập hợp binh lính rồi kéo quân sang nước Nam.

Dù biết tin quân phương Bắc kéo sang xâm lược nhưng vì ỷ thế có nỏ thần, An Dương Vương và quân lính nước Nam vẫn một mặt chủ quan, làm như không có chuyện gì xảy ra. Cho đến khi quân giặc kéo đến gần kinh thành, vua An Dương Vương mới lấy nỏ thần ra bắn. Nhưng bỗng nhiên không còn thấy uy phong của nỏ thần đâu nữa, thay vì mỗi mũi tên lao ra giết chết hàng ngàn tên giặc thì quân giặc vẫn xông tới. Nỏ thần trở nên bị vô tác dụng.

Vì quá hoảng sợ nên vua An Dương Vương đã đem theo Mỵ Châu lên lưng ngựa rồi cưỡi ngựa chạy về phía Nam. Nhớ lời Trọng Thủy dặn khi trước, Mỵ Châu bèn khoác trên mình áo lông ngỗng rồi đi đến đâu cũng dứt lông ngỗng mà vứt xuống đường để làm dấu.

Khi cha con vua An Dương Vương chạy đến chân núi Mộ Dạ, bao quanh là những vách núi dựng đứng, hiểm trở, phía trước lại là bờ biển, vì đã cùng đường, không còn hướng nào để tháo chạy nữa, vua An Dương Vương bèn khấu lạy thần Rùa hiển linh.
Sau lời khấn của vua nước Nam, những trận gió lốc ào ào nổi lên, núi rừng bốn phía rung chuyển không ngừng. Thần Rùa hiện lên từ mặt biển, chỉ về phía sau lưng vua An Dương Vương mà nói: “Giặc chính là người ở sau lưng nhà vua đó”.

Bấy giờ, vua An Dương Vương mới hiểu ra sự tình, vì quá tức giận, vua liền rút gươm ra chém chết công chúa Mỵ Châu rồi nhảy xuống biển tự kết liễu đời mình.

Lúc đó, sau khi đã dùng nỏ thần đánh bại quân lính nước Nam, Triệu Đà đưa quân vào chiếm giữ Loa Thành, còn Trọng Thủy cưỡi ngựa men theo dấu lông ngỗng để đi tìm Mỵ Châu.

Đi theo dấu lông ngỗng đến bên bờ biển, Trọng Thủy thấy xác Mỵ Châu thì vô cùng đau khổ, òa lên khóc. Trọng Thủy đem xác Mỵ Châu về Loa Thành chôn cất rồi nhảy xuống giếng trong thành tự tử, đó là chiếc giếng mà Mỵ Châu thường tắm ở đó.

Cho đến ngày nay, trong thành ở làng Cổ Loa, huyện Đông Anh vẫn còn di tích đền thờ An Dương Vương, còn chiếc giếng trong thành được gọi là giếng Trọng Thủy.

Nhân gian vẫn tương truyền rằng khi Mỵ Châu bị cha chém chết, máu chảy xuống biển, những con trai ăn được sẽ sinh ra ngọc châu. Nếu đem những viên ngọc ấy về rửa bằng nước giếng Trọng Thủy thì vô cùng sáng rõ.

Câu chuyện trên đã giải thích cho chúng ta biết được nguồn gốc của những di tích lịch sử ở thành Cổ Loa và cho chúng ta bài học về sự cảnh giác, không nên quá chủ quan trong cuộc sống. Các em hãy luôn ghi nhớ bài học này nhé!

Tham khảo thêm truyện cổ tích nàng tiên cá

Related Articles

Add Comment