Việc quản lý kiến thức và học hỏi về tổ chức là những “anh chị em họ” đầu tiên của quản lý liên tục

Category: Tin tức 0 0

Microsoft không thể “phế vị” chủ tịch công ty bất cứ khi nào nó muốn. Thay vào đó, công ty đang chống trả lại sự đe dọa của các đối thủ cạnh tranh và các mô hình kinh doanh mới lạ, khác biệt bằng việc đưa ra hàng loạt dịch vụ và sản phẩm bao gồm Passport, Hailstorm, X-box v.v… Chiến lược “.Net” của Microsoft – được dán nhãn quả bom máy lọc nước gia đình chùm những sáng kiến đổi mới – có mục đích không gì ngoài việc tái tạo công ty. Bill Gates và đội ngũ nhân viên ở Microsoft hiểu rằng trong kỷ nguyên đổi mới, không có phòng thủ mà chỉ có tấn công. Những kẻ kè kè gươm đao sẽ bị đánh úp bởi những người không có gì trong tay.

Một CEO đã nói với tôi rằng, “trước đây, tôi dành phần lớn thời gian của mình lo lắng về như thế nào – chúng tôi làm việc như thế nào, chúng tôi máy lọc nước nào tốt hoạt động như thế nào, chúng tôi hiệu quả như thế nào. Giờ đây, tôi dành phần lớn thời gian quan tâm đến gì – theo đuổi cơ hội gì, hình thành mối quan hệ đối tác gì, hỗ trợ công nghệ gì, bắt đầu thử nghiệm gì.” Đến khi tổ chức tăng được 5% hiệu suất cuối cùng từ “như thế nào”, phải có người tạo ra những “gì” mới. Tạo ra những máy lọc nước uống “gì” mới là chìa khóa để phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên đổi mới.

Đổi mới triệt để

Việc quản lý kiến thức và học hỏi về tổ chức là những “anh chị em họ” đầu tiên của quản lý liên tục. Chúng càng ngày càng trở nên hiệu quả hơn thay vì khác biệt hơn. Việc làm cuối cùng của kỷ nguyên tiến bộ là biến kiến thức trở thành sản phẩm. Ngày nay, bạn có thể mua kiến thức bằng tiền – từ các nhà tư vấn có tiếng, các nhân viên mà bạn vừa thuê từ đối thủ cạnh tranh và từ tất cả các công ty mà bạn hy vọng sẽ thuê ngoài mọi thứ. Thế nhưng trong kỷ nguyên đổi mới, thứ tạo ra của cải không phải là kiến thức mà là tầm nhìn – tầm nhìn chuyển thành cơ hội đổi mới gián đoạn. Phát kiến là một hành trình, tầm nhìn là đích đến. 

Related Articles

Add Comment